TRC-EID
RELATED NEWS
-
เชื้อโควิด หลบยาต้านฯ !!? หมอธีระวัฒน์ เผยมี 3 ลักษณะอาการ
หมอธีระวัฒน์ เผยมีข้อมูลวิเคราะห์ กรณีผู้ป่วยโควิด กินยาต้านไวรัสแล้ว กลับมาเป็นใหม่ หรือ rebound ซึ่งสาเหตุ จะเกิดจากเชื้อโควิด หลบยาต้านฯ จริงหรือไม่อย่างไร ? และกรณีศึกษานี้ ได้ใช้ยาต้านทั้ง 2 ชนิดนี้ “ยาโมนูลพิราเวียร์” (Molnupiravir) และ “ยาแพกซ์โลวิด” (Paxlovid) ยาต้านชนิดไหน.. ดีกว่ากัน และจะป่วยซ้ำหนักแค่ไหน มีข้อมูลมาแนะนำ -
หมอธีระวัฒน์ เผยผลวิจัย "วัคซีนโควิด" mRNA ก่อให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบรุนแรงทำหัวใจหยุดเต้นกะทันหันมีแนวโน้มความรุนแรงสูงขึ้น
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ถึงผลข้างเคียง "วัคซีนโควิด" ชนิด mRNA แม้ว่าทั่วโลกจะมีประชากรรับวัคซีนชนิดดังกล่าวเป็นจำนวนมากแล้ว แต่ผลวิจัยยังมีการระบุถึงผลข้างเคียงที่ต้องระวังออกมาอย่างต่อเนื่อง -
จุดเสี่ยงเปิดประเทศ ปัจจัย 4 ด้านเตรียมรับ
เซอร์ไพรส์ทั้งประเทศ “นายกรัฐมนตรี” ประกาศลั่นกลองส่งสัญญาณให้ “คนไทยพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว” ในประเทศเสี่ยงต่ำแล้วต้องเป็นผู้ฉีดวัคซีนครบโดส -
“หมอจุฬา” ชี้ระวังโควิด-19 กลายพันธุ์หลังเชื้อเข้าไทย “สภาท่องเที่ยว” หวั่นนักท่องเที่ยวไม่กล้ามา!!
“ศ.นพ.ธีระวัฒน์” เตือนเปิดประเทศ งต้องระวังเชื้อโควิด-19 ที่แฝงมาแต่ตรวจไม่เจอ เพราะอยู่ในระยะฟักตัว เมื่อผสมกับเชื้อในไทยจะเกิดการกลายพันธุ์ แพร่ระบาดเร็ว และรุนแรงมาก ชี้ต้องตรวจคัดกรองครอบคลุมทั้งประเทศ พร้อมทั้งเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 90% โดยใช้วิธี “ฉีดใต้ผิวหนัง” ซึ่งใช้วัคซีนน้อย ประสิทธิภาพสูง สามารถเพิ่มปริมาณการฉีดได้ 3-10 เท่า หากใช้ mRNA 1 โดส ฉีดได้ถึง 10 คน ด้าน “สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว” หวั่นนักท่องเที่ยวไม่กล้ามาไทย จี้ผู้ประกอบการโชว์สัญลักษณ์การันตีปลอดโควิด-19 เพื่อสร้างความเชื่อมั่น -
“ธีระวัฒน์”ชี้วิกฤตโควิดทำให้ตาสว่าง ทุกประเทศนำสิ่งที่ดีที่สุดมาปรับแต่งเข้ากับสถานการณ์
นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ“วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่าง”ระบุว่า พื้นฐานที่ดี การปรับตัวฉับไว การบริหาร เราตาสว่างหรือยัง จากการดูรอบตัวทุกประเทศนำสิ่งที่ดีที่สุด ถูกที่สุด เร็วที่สุด มาปรับแต่งเข้ากับบริบท และสถานการณ์ของประเทศไทย และหลีกเลี่ยงไม่ทำตามสิ่งที่คนอื่นและเราเองผิดพลาดและทำซ้ำอีก