TRC-EID
RELATED NEWS
-
คอกาแฟได้เฮ ชีวิตอยู่ยาว?
มนุษย์โลกได้รับทราบสรรพคุณของกาแฟมาเนิ่นนาน เช่นเดียวกับคนไทยและคนทำงานที่ไม่เป็นเวลา เป็นกะกลางวันบ้าง กลางคืนบ้าง ทั้งอาชีพยาม อาชีพหมอ ที่ต้องพึ่งกาแฟเป็นอาจิณ -
"หมอธีระวัฒน์"เผย ประเทศล่าสุด ประกาศ ฝีดาษลิง เป็นวิกฤตทางสาธารณสุขแล้ว
นอกจากนั้น นักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นได้ทำการประเมินเบื้องต้นแล้วว่า ยาทั้ง 3 ตัวที่ใช้ในมนุษย์อยู่แล้ว Atovaquone ใช้รักษามาลาเรีย และปาราสิต Mefloquine รักษามาลาเรีย และ Molnupiravir รักษา โควิด มีคุณสมบัติในการต้านไวรัสฝีดาษวานร และน่าจะมีศักยภาพในการใช้เป็นการรักษาได้ ย้ำ ยายังไม่ได้รับรองในการใชัในฝีดาษลิง แต่ควรต้องมีการศึกษาต่ออย่างด่วน -
‘หมอธีระวัฒน์’ ยันเสนอฉีดวัคซีนไขว้ยี่ห้อ หวังปิดจุดอ่อนซิโนแวค 2 เข็มที่ภูมิลดลงเร็ว
เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ถึงกรณีการเสนอฉีดวัคซีนไขว้ยี่ห้อ ว่า ที่เราเสนอมีจุดประสงค์ปิดจุดอ่อนของซิโนแวค 2 เข็มที่ภูมิลดลงเร็ว และการติดในพวกเราแพร่ในผู้ป่วยที่เห็นล่าสุดคือที่ผู้ป่วยหลายรายติด จนแม้กลับบ้านไปแล้ว