TRC-EID
RELATED NEWS
-
ชิคุนกุนยา (chikungunya) - ประเทศไทย: เพิ่มขึ้น
# ชิคุนกุนยา (chikungunya) - ประเทศไทย: เพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของไทยรายงานการติดเชื้อชิคุนกุนยาเพิ่มขึ้นสองเท่าในปี พ.ศ. 2565 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า [พ.ศ. 2564] เจ้าหน้าที่รายงานผู้ป่วยทั้งหมด 1,370 รายใน 48 จังหวัดในปี 2565 เทียบกับ 671 รายใน 39 จังหวัดในปี 2564 หรือเพิ่มขึ้น 104% ไม่มีรายงานการเสียชีวิตในปีใด [2021 และ 2022] ชิคุนกุนยาเป็นโรคไวรัสที่ติดต่อสู่คนผ่านการกัดของยุงที่ติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา อาการที่พบได้บ่อยที่สุดคือมีไข้ขึ้นทันทีทันใด มักมีอาการปวดข้อร่วมด้วย อาการอื่นๆ ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เหนื่อยล้า และมีผื่นขึ้น ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงนั้นพบได้ไม่บ่อย แต่กรณีที่รุนแรงผิดปกติอาจทำให้เกิดอาการในระยะยาวและถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ -
ติดโควิดแล้วติดอีกได้ไหม โอมิครอน BA.5 ติดซ้ำได้ในกี่วัน เช็คเลยที่นี่
ติดโควิดแล้วติดอีกได้ไหม โอมิครอน BA.5 ติดซ้ำได้ในกี่วัน เช็ดเลยที่นี่มีคำตอบ หมอธีระวัฒน์เผยการฉีดวัคซีนครบอย่างน้อยสามเข็ม โดยเป็น mRNA ด้วย และเมื่อติดต้องรีบรักษาทันทีทันใด -
‘หมอธีระวัฒน์’ ชี้ไทยเจอโควิดสายพันธุ์แอฟริกานานแล้ว เผยนักวิทย์อังกฤษจับตา ‘วัคซีน’ ครอบคลุมหรือไม่
“ลักษณะดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า การผันแปรของรหัสพันธุกรรมของไวรัสตัวนี้เป็นเรื่องปกติ โดยที่เชื้อจากแอฟริกานี้ คนไทยทั้งกลุ่มไม่มีอาการทั้งสิ้น แต่แพร่เชื้อได้” ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว -
Nepal reports 1st human H5N1 avian influenza death
The Epidemiology and Disease Control Division of the Nepal Ministry of Health and Population confirmed Thursday the first human fatality due to H5N1 avian influenza infection.