TRC-EID
RELATED NEWS
-
“สูงวัย” เนือยนิ่ง ทอดหุ่ยกับสมองเสื่อม
“สว.” คือ “สูงวัย” จะมีพฤติกรรมชอบเนือยนิ่ง (Sedentary behavior) และเป็นที่ทราบชัดเจนแล้วว่า การนั่งหรือเอน ทอดหุ่ย ขี้เกียจ ดูแต่ทีวี งีบหลับเป็นพักๆ ทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตในทุกสาเหตุ ทำให้โรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อ ที่เราเรียกกันว่า NCD หรือโรคคาร์ดิโอเมตาบอลิก -
งูสวัด..มีเรื่องต่อตามด้วยอัมพฤกษ์และหัวใจวาย
เริ่มตั้งแต่ในปี 2014 ที่ได้เห็นรายงานในวารสาร โรคติดเชื้อทางคลินิก (clinical infectious disease) ถึงการติดตามคนไข้ที่เป็นงูสวัดและการเกิดมีเส้นเลือดในสมองผิดปกติเป็นอัมพฤกษ์ ในช่วงระหว่างปี 1987 ถึง 2012 จากจำนวน 6,584 ราย พบอัมพฤกษ์เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะภายในช่วงหกเดือนหลังจากที่เกิดงูสวัดแล้วค่อยๆลดลงเรื่อยๆในช่วงหกเดือนถัดมา ผู้ที่อยู่ในการติดตาม ส่วนใหญ่มีอายุ 70 ขึ้น ตำแหน่งที่ดูจะมีความสำคัญเกี่ยวเนื่องกับการเกิดอัมพฤกษ์จะเป็… See more -
Mixed results in testing HIV drugs against coronavirus
Doctors in Thailand are testing medication normally used to treat HIV against the new coronavirus. -
ไวน์แดงกับชีส สมองเสื่อมชิดซ้าย
ก่อนที่จะเขียนต้นฉบับนี้ (12 ธันวาคม 2563) หมอกำลังอ่อนเพลียละเหี่ยใจ จะหากลยุทธ์อะไรดีมาจูงใจให้พวกเราคนไทยทั้งหลาย รวมทั้งคนที่เริ่มมีอาการสมองเสื่อมหรือสมองเสื่อมเห็นชัดแล้ว และครอบครัวที่แน่นอนมีโอกาสได้รับมรดกสมองเสื่อม... -
คนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก ชื่นชม ดร. สุภาภรณ์ นักเทคนิคการแพทย์ไทย
คนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก ชื่นชม ดร. สุภาภรณ์ นักเทคนิคการแพทย์ไทย
source : https://youtu.be/vUwQYdidUXk