TRC-EID
RELATED NEWS
-
วิตามินบี 6 มากไป เส้นประสาทอักเสบ
หมอทั่วไปโดยเฉพาะหมอทางสมองและระบบประสาท เริ่มสงสัย สังเกตและจับตามองภาวะผิดปกติของเส้นประสาทที่อธิบายไม่ได้ ทั้งนี้จากการที่ไม่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ไม่ได้ผอมแห้งแรงน้อย ขาดอาหาร หรือมีโรคตับ -
Nepal reports 1st human H5N1 avian influenza death
The Epidemiology and Disease Control Division of the Nepal Ministry of Health and Population confirmed Thursday the first human fatality due to H5N1 avian influenza infection. -
"หมอธีระวัฒน์"เผย ประเทศล่าสุด ประกาศ ฝีดาษลิง เป็นวิกฤตทางสาธารณสุขแล้ว
นอกจากนั้น นักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นได้ทำการประเมินเบื้องต้นแล้วว่า ยาทั้ง 3 ตัวที่ใช้ในมนุษย์อยู่แล้ว Atovaquone ใช้รักษามาลาเรีย และปาราสิต Mefloquine รักษามาลาเรีย และ Molnupiravir รักษา โควิด มีคุณสมบัติในการต้านไวรัสฝีดาษวานร และน่าจะมีศักยภาพในการใช้เป็นการรักษาได้ ย้ำ ยายังไม่ได้รับรองในการใชัในฝีดาษลิง แต่ควรต้องมีการศึกษาต่ออย่างด่วน -
’’หมอธีระวัฒน์’’จี้รัฐฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนัง ยันผลทดสอบได้ผลดี ผลข้างเคียงต่ำกว่าการฉีดเข้ากล้าม10 เท่า
ทั้งนี้ประโยชน์ที่จะได้รับนั้นคือการที่จะสามารถประหยัดวัคซีนลงได้มหาศาล โดยเฉพาะในเรื่องของวัคซีนโควิด ซึ่งข้อมูลในปัจจุบันยืนยันกันแล้วว่าต้องสามารถฉีดให้ได้ 90% ของคนในพื้นที่หรือในประเทศภายในระยะเวลาอันสั้น นั่นคือไม่เกินสามเดือน ทั้งนี้ เพื่อไม่เปิดโอกาสให้ไวรัสมีการแพร่เป็นลูกโซ่ออกไปต่อ